Nồi chảo inox là dụng cụ bếp quen thuộc của nhiều gia đình, ghi điểm với khả năng dẫn nhiệt tốt cùng chất lượng, độ bền cao. Tuy nhiên, đồ gia dụng inox lại khá "khó chiều" nếu bạn không biết các mẹo nhỏ sử dụng nồi đúng cách, bền lâu. Rất nhiều người luôn phiền lòng vì việc xoong nồi bị đen, cáu bẩn hoặc méo mó chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Dưới đây là cách giúp nồi luôn bền, đẹp. Cùng Eshops tham khảo ngay nhé!
1. Khi chọn mua nồi chảo Inox
Để sử dụng những sản phẩm nồi chảo inox được bền lâu nhất bạn cần phải lưu ý một số yếu tố trước khi quyết định mua hàng :
- Chất lượng nồi inox: trên thị trường có biết bao nhiêu loại nồi chảo inox với nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn cần lựa chọn loại nồi inox đạt chất lượng tốt. Nên chọn mua nồi chảo có đáy dày ít nhất khoảng 3- 5 lớp, thành dày 0.6mm trở lên, thân làm bằng vật liệu inox cao cấp để đồ ăn khi chế biến được chín đều, ngon hơn, không bị mất dinh dưỡng nhiều, tiết kiệm nhiên liệu hơn, Inox không mau xuống màu.
- Chọn nồi có kích cỡ phù hợp với bếp để tiết kiệm trong quá trình nấu ăn, đặt nồi ở giữa bếp giúp nhiệt tỏa đều, giảm nhỏ lửa khi thức ăn chín để nồi không bị xuống màu.
>>> Xem thêm: Nồi chảo inox giá tốt nhất hiện nay
2. Trước khi sử dụng nồi, chảo Inox lần đầu phải rửa thật sạch
Khi mua các loại nồi inox về, các bạn phải rửa nồi thật sạch, pha hỗn hợp với tỷ lệ một quả chanh hoặc 20- 30ml giấm gạo với 0.5 lít nước, tùy từng dung tích nồi hoặc chảo mà pha cho phù hợp, sau đó đun sôi lửa nhỏ từ 2- 5 phút, tắt lửa, để nguội và rửa sạch.
3. Trong quá trình sử dụng
Chú ý nhiệt độ trong quá trình nấu ăn
Không để nồi chảo inox không có thực phẩm trên bếp nóng lâu vì có thể làm cháy bề mặt, cho một ít dầu, bơ hoặc nước vào nồi trước khi đun nóng. Sau khi sử dụng nồi chảo inox, chờ cho nồi nguội hẳn mới cho nước vào chùi rửa để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột làm biếng dạng và hư hỏng nồi.
Không nên đun nấu nồi inox khi nồi đang bị ướt: vừa làm giảm tuổi thọ của nồi, vừa gây chập cháy nguy hiểm đối với các loại thiết bị bếp nấu điện từ.
Các lưu ý nhỏ khi sử dụng nồi chảo inox
- Nêm muối, bột nêm vào thức ăn khi nước đang sôi và khuấy nhanh. Nếu nêm muối, bột nêm lúc thức ăn nguội thì muối, bột nêm không tan hết và lắng xuống đáy nồi, điều này làm cho đáy nồi dễ bị ăn mòn.
- Không để đồ ăn thừa quá 5 giờ trong nồi, chảo inox (Đặc biệt là chảo inox phủ chất chống dính)
- Không nên sử dụng nồi inox trong lò vi sóng (tránh hiện tượng lò vi song hở điện gây mất an toàn)
- Không nên để lửa to khi đồ ăn đã sôi, đối với nồi nhiều đáy để tiết kiệm nhiên liệu vì đáy dày có tính chất giữ nhiệt tốt
- Không đổ nước lạnh vào nồi khi còn đang nóng để tránh nồi bị shock nhiệt làm cho nồi dễ bị hư và khó rửa.
4. Sau khi sử dụng xong
Không để nồi bẩn qua đêm vì vết bẩn sẽ bám chặt vào nồi, khó chùi rửa và khiến nồi bị ăn mòn. Sử dụng vải mềm để tẩy các vết bẩn bám trên nồi, tránh sử dụng các miếng cọ kim loại dễ gây trầy xước bề mặt, làm giảm độ sáng bóng của nồi chảo inox.
Nếu các vết cháy ở đáy nồi bám chặt không chùi rửa được, bạn hãy cho một ít nước vào nồi và đun sôi thì thực phẩm sẽ tự bong ra, nồi sẽ dễ dàng làm sạch như bình thường.
Sau khi vệ sinh nồi inox sạch sẽ xong, chúng ta nên dùng khăn khô lau sạch lần nữa để các chất khoáng trong nước không làm tổn hại đến bề mặt xoong nồi.
Sau đó, bạn nên bảo quản nồi inox nơi khô ráo, không để chất chồng nồi chảo lên nhau, tránh gây trầy xước bề mặt nồi.
Eshops hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có được cách sử dụng nồi chảo inox được hiệu quả, bền đẹp và sáng bóng nhất.
Mọi thông tin chi tiết hay cần tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline miễn phí: 1800 0072